Thị trường phụ tùng ô tô hiện nay

Mỗi cỗ máy muốn được hoạt động linh hoạt, ổn định thì mỗi phụ tùng đều phải chuẩn và đạt đúng chất lượng. Những chiếc ô tô cũng vậy. Tuy nhiên thị trường phụ tùng ô tô cũng khá khó lường, thật giả lẫn lộn, người không đi sâu am hiểu thì khó lòng cảnh giác. Vì thế, phutungotodatviet.com sẽ giới thiệu tới các bạn cách phân biệt một số loại phụ tùng ô tô phổ biến được phân loại trên thị trường hiện nay.

Phụ tùng ô tô chính hãng
Đây là những sản phẩm chất lượng do chính nhà sản xuất hãng ô tô cung cấp ra thị trường, mang đầy đủ nhãn mác và có phân phối trên toàn cầu cho các đại lý chính hãng. Giá của các loại phụ tùng này là khá cao nhưng chất lượng đi kèm cũng được đảm bảo, giấy tờ tem nhãn đầy đủ và bảo hành dài hạn.
Phụ tùng thay thế OEM
Đây là dạng phụ tùng do một nhà cung cấp được ủy quyền từ hãng sản xuất ô tô chính hãng gọi là nhà sản xuất gốc. Song các loại phụ tùng này không mang nhãn má mã phụ tùng của hãng sản xuất ô tô, mà chỉ được phép mang mác, logo, bao bì và nhãn hiệu của nhà sản xuất phụ tùng gốc.

Hiện nay các nhà sản xuất gốc này là những đơn vị chủ yếu nhận được đơn hàng đặt phụ tùng của các hãng sản xuất ô tô, những lô hàng mà hãng đặt hàng thì có thương hiệu của hãng thông qua kiểm duyệt chất lượng của hãng. Sau đó hết các đơn hàng mà hãng đặt, các nhà sản xuất gốc này kích hoạt điều các điều khoản trong hợp đồng để tận dụng công nghệ dây chuyển để sản xuất ra các phụ tùng thay thế mang thương hiệu của nhà sản xuất gốc. Với chất lượng không qua kiểm duyệt của hãng, Chất lượng loại phụ tùng thay thế OEM vẫn không khác so với hàng chính hãng từ nhà sản xuất, nhưng giá lại luôn rẻ hơn khá nhiều (chỉ tương đương 60 – 70% hàng gốc). Tuy nhiên, số lượng và loại hình phụ tùng OEM không thể đáp ứng đa dạng và thời hạn bảo hành cũng không quá dài.
Phụ tùng đã qua sử dụng. (After Market)
Nguồn hàng của các loại phụ tùng này là từ những chiếc xe không còn sử dụng, xe đã qua sử dụng nhập về giá rẻ, phụ tùng bị tráo đổi trộm trong quá trình sửa chữa từ những chiếc xe bình thường… Thể loại của dạng phụ tùng này là vô cùng đa dạng, giá thành cũng lên xuống tùy theo chất lượng mỗi bộ phận. Khi mua hàng dạng này, cần có một lượng kiến thức và kinh nghiệm nhận biết khá cụ thể thì mới có những quyết định đúng đắn.
Phụ tùng nội địa, khu vực, xuất khẩu
Tùy theo điều kiện thời tiết, kinh tế, xã hội đặc trưng ở mỗi quốc gia, mỗi vùng miền mà phụ tùng của một loại xe cho mỗi vùng lại có những quy định khác nhau. Vẫn có những khu vực có phụ tùng được sản xuất giống nhau, và ta nhập từ những nơi đó về để sử dụng. Ví dụ như các nước Trung Đông sẽ thường nhập phụ tùng xe từ Hàn, Nhật vì có thể đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật phù hợp.
Phụ tùng nhái, giả
Đây đương nhiên là những mặt hàng kém chất lượng nhất trên thị trường, nhưng giá thành thì vẫn tương đương hàng OEM, hoặc thấp hơn một chút.

Tin tức liên quan

Cẩn trọng thị trường phụ tùng ô tô giả tại Việt Nam
Một vài những lưu ý giúp bạn lái xe an toàn
Mách bạn một số mẹo chăm sóc ô tô tại nhà
Làm thế nào khi chuột và côn trùng phá xe ô tô của bạn?
Cách nhận biết phụ tùng ô tô đã qua sử dụng mà giới lái xe cần nhớ
Làm sao để biết được phụ tùng ô tô nào đã qua sử dụng?
Các loại bỏ nước trong bình xăng xe ô tô
Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng đèn pha ô tô
Làm thế nào để phân biệt phụ tùng ô tô thật và phụ tùng ô tô giả?
Những hư hỏng thường gặp ở bơm xăng xe ô tô
Điều gì xảy ra khi bạn đổ nhầm nhiên liệu vào xe?
Lái xe luôn an toàn với những mẹo hữu ích sau
7 lý do khiến bạn phải bảo vệ hệ thống làm mát ngay
Các cách phân biệt phụ tùng oto chính hãng và phụ tùng ô tô giả
Cẩn trọng khi phụ tùng ô tô rởm có mặt ở khắp mọi nơi
Muốn lái xe ô tô an toàn cần nhớ những điều gì?
Khi nào là thời điểm tốt nhất để bảo dưỡng ô tô?
Những cách đơn giản để tăng tuổi thọ xe ô tô

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!