Nhận biết ô tô bị hỏng hộp số?

Hộp số là một trong những phụ tùng ô tô được đánh giá là ít hỏng hóc, ít khi phải sửa chữa thay thế. Chính vì vậy mà trong những khâu kiểm tra, người ta thường qua loa hoặc thậm chí là bỏ qua bộ phận này vì chủ quan. Tuy nhiên, một khi hộp số đã gặp vấn đề, thì hậu quả của nó là rất tệ hại, chi phí bỏ ra để sửa chữa khá lớn là một chuyện, chất lượng động cơ của cả xe và giá trị xe bị giảm xuống cũng là vấn đề đáng phải quan tâm. Vậy, có những dấu hiệu nhận biết phổ biến nào có thể dẫn tới sự hỏng hóc hộp số này?

Hộp số phản ứng chậm
Đối với số sàn, một chiếc hộp số bình thường sẽ hoạt động tuân theo đúng điều khiển của người lái; đối với số tự động, hộp số cũng điều chỉnh sang số rất chính xác vào thời điểm cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những phản ứng này diễn ra chậm chạm khi di chuyển, hãy cẩn trọng vì khả năng lớn hộp số đã gặp phải vấn đề hư hỏng. Có thể lấy ví dụ, đối với số sàn, hộp số hỏng sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng tăng vận tốc yêu cầu nhưng xe lại không chạy nhanh hơn. Còn ví dụ ở xe tự động, thì vấn đề thường gặp nhất là trục trặc ở chế độ cài vị trí D hoặc P.
Rò rỉ dầu
Dầu được đưa vào động cơ để giảm mức độ ma sát dễ gây nên sự hỏng hóc của các bộ phận xe khi di chuyển cọ xát vào nhau, dầu cũng có tác dụng làm mát, dẫn lực, giúp bộ truyền động cơ khí nâng hiệu suất làm việc và hỗ trợ thuận lợi cho việc chuyển số.
Một trong những dấu hiệu nhận biết cơ bản của vấn đề hộp số đó là chảy dầu. Dầu luôn được khuyến cáo rằng phải thay thường xuyên để vừa đảm bảo sự vận hành, lại vừa dựa vào kết quả thay dầu đoán biết được nhiều vấn đề khác của động cơ xe. Vì thế, mỗi tài xế hãy biết giữ gìn chiếc xe của mình. Hiện tượng dầu cũ lâu ngày không thay sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hầu hết mọi bộ phận trong động cơ xe.
Đèn “check engine” sáng
Một số dòng xe mới được nhà sản xuất tích hợp trong động cơ một thành phần cảm biến. Chúng như một giám sát viên kiểm tra những hoạt động và nhanh chóng phát hiện, cảnh báo những dấu hiệu bất thường. Khi loại đèn này sáng lên, tức là đang có sự cố, hỏng hóc bên trong. Lỗi tại hộp số là khó có thể phủ nhận.
Nghe thấy tiếng rít và rung lắc
Một khi bạn đã cảm thấy chiếc xe của mình vận hành không bình thường, rung lắc nhiều, lại phát ra tiếng động khó chịu, thì hãy kiểm tra lại chiếc hộ số của mình. Cũng tùy theo loại xe mà biểu hiện cụ thể của chúng sẽ khác nhau, mà người kiểm tra thậm chí còn có thể dùng thính giác để thử.
 

Tin tức liên quan

Cẩn trọng thị trường phụ tùng ô tô giả tại Việt Nam
Một vài những lưu ý giúp bạn lái xe an toàn
Mách bạn một số mẹo chăm sóc ô tô tại nhà
Làm thế nào khi chuột và côn trùng phá xe ô tô của bạn?
Cách nhận biết phụ tùng ô tô đã qua sử dụng mà giới lái xe cần nhớ
Làm sao để biết được phụ tùng ô tô nào đã qua sử dụng?
Các loại bỏ nước trong bình xăng xe ô tô
Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng đèn pha ô tô
Làm thế nào để phân biệt phụ tùng ô tô thật và phụ tùng ô tô giả?
Những hư hỏng thường gặp ở bơm xăng xe ô tô
Điều gì xảy ra khi bạn đổ nhầm nhiên liệu vào xe?
Lái xe luôn an toàn với những mẹo hữu ích sau
7 lý do khiến bạn phải bảo vệ hệ thống làm mát ngay
Các cách phân biệt phụ tùng oto chính hãng và phụ tùng ô tô giả
Cẩn trọng khi phụ tùng ô tô rởm có mặt ở khắp mọi nơi
Muốn lái xe ô tô an toàn cần nhớ những điều gì?
Khi nào là thời điểm tốt nhất để bảo dưỡng ô tô?
Những cách đơn giản để tăng tuổi thọ xe ô tô

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!