Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt ô tô

Việc sở hữu một chiếc ô tô sẽ kèm theo khá nhiều các vấn đề khác liên quan đến bảo dưỡng, trong đó thay dầu nhớt là việc làm thường xuyên và cần được chú ý, để đảm bảo cho sự hoạt động trơn tru của máy móc cũng như độ bền của toàn bộ xe.
Thị trường đang có rất nhiều các loại dầu nhớt khác nhau dành cho xe hơi, việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào kiểu động cơ, tình trạng động cơ… Hãy tìm hiểu để biết hơn về cách lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho động cơ xe hơi của bạn nhé.

Tại sao phải thay dầu nhớt định kỳ?
Quá trình hoạt động của động cơ sẽ sinh ra nhiệt độ, tạp nhiễm và các chất phụ gia trong dầu nhớt cũng hao dần qua những lần sử dụng này. Tùy theo chất lượng mỗi loại dầu nhớt mà thời gian hữu dụng của chúng đối với động cơ xe hơi là nhanh hay chậm. Không phải loại nào cũng cho thời gian sử dụng giống nhau.
Bạn sẽ cần thay dầu dựa theo số km vận hành mà nhà sản xuất khuyến cáo. Tuy nhiên, nếu như xe thường xuyên phải hoạt động trong những môi trường, đường đi khắc nghiệt, thì tần suất thay dầu này cần được diễn ra thường xuyên hơn.
Nhớt nên được thay sau 2 – 3 lần thay dầu để đảm bảo sự hoạt động trơn tru.
Những loại dầu nhớt cần biết
Có ba dạng dầu nhớt: tổng hợp, pha trộn, và gốc khoáng. Trong đó dầu nhớt tổng hợp có giá cao nhất, nhưng lại mang lại hiệu quả cao nhất. Dầu nhớt tổng hợp có độ tinh khiết cao hơn, giúp động cơ hoạt động tốt hơn. Chất lượng sẽ giảm dần theo thứ tự dầu nhớt tổng hợp – pha trộn – gốc khoáng. So sánh cụ thể ba loại dầu nhớt này, ta sẽ có những lựa chọn phù hợp cho chiếc xe của mình.

  • Dầu nhớt tổng hợp (có dòng Synthetic Oil trên thân chai): 100% dầu tổng hợp với công nghệ cao, nhà sản xuất có khả năng kiểm soát được sự đồng nhất của những phân tử dầu. Đặc điểm của nhớt tổng hợp là ít hao, sử dụng lâu dài mà chất lượng bôi trơn vẫn rất tốt. Điểm yếu của nhớt tổng hợp là giá cao và tính tương thích không phổ biến.
  • Nhớt pha trộn (có dòng Semi-Synthetic Oil trên thân chai): được sản xuất bao gồm dầu tổng hợp và dầu khoáng tự nhiên pha trộn với nhau. Tỷ lệ của dầu gốc tổng hợp thường thấp hơn so với dầu khoáng tự nhiên. Mục đích của sự pha trộn này là cải thiện tính năng bôi trơn. Giá thành dầu nhớt bán tổng hợp sẽ rẻ hơn so với dầu tổng hợp, và cũng có độ phổ biến cao hơn, được áp dụng rộng rãi hơn.
  • Nhớt gốc khoáng (Mineral Lubricants): thành phần chủ yếu là dầu gốc khoáng, là loại dầu được chế biến từ dầu thô với các dạng phân tử có kích thước, hình dạng và tính chất hóa lý không đồng nhất. Đặc điểm của loại nhớt gốc khoáng này là khả năng bôi trơn khá kém, tính ổn định không cao, và thời gian sử dụng không được lâu dài, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tác động. Dầu nhớt gốc khoáng có giá thành rẻ, nhưng người dùng sẽ phải thay dầu khá thường xuyên sau mỗi 1.000 – 2.000km.

Hiện nay, để cân đối giữa cả giá thành và chất lượng, thì loại dầu nhớt bán tổng hợp là loại phổ thông được lựa chọn nhiều nhất, mức độ tương thích với các dòng xe cũng đa dạng nhất. Khi mua, chúng ta cần để ý đến những dòng chữ nhận biết trên vỏ thân chai, và lựa chọn những cửa hàng cung cấp uy tín để đảm bảo dòng nhớt đưa vào xe là chất lượng chuẩn nhất. Các bạn có thể tham khảo các thông tin liên quan trên website phutungotodatviet.com.
 

Tin tức liên quan

Cẩn trọng thị trường phụ tùng ô tô giả tại Việt Nam
Một vài những lưu ý giúp bạn lái xe an toàn
Mách bạn một số mẹo chăm sóc ô tô tại nhà
Làm thế nào khi chuột và côn trùng phá xe ô tô của bạn?
Cách nhận biết phụ tùng ô tô đã qua sử dụng mà giới lái xe cần nhớ
Làm sao để biết được phụ tùng ô tô nào đã qua sử dụng?
Các loại bỏ nước trong bình xăng xe ô tô
Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng đèn pha ô tô
Làm thế nào để phân biệt phụ tùng ô tô thật và phụ tùng ô tô giả?
Những hư hỏng thường gặp ở bơm xăng xe ô tô
Điều gì xảy ra khi bạn đổ nhầm nhiên liệu vào xe?
Lái xe luôn an toàn với những mẹo hữu ích sau
7 lý do khiến bạn phải bảo vệ hệ thống làm mát ngay
Các cách phân biệt phụ tùng oto chính hãng và phụ tùng ô tô giả
Cẩn trọng khi phụ tùng ô tô rởm có mặt ở khắp mọi nơi
Muốn lái xe ô tô an toàn cần nhớ những điều gì?
Khi nào là thời điểm tốt nhất để bảo dưỡng ô tô?
Những cách đơn giản để tăng tuổi thọ xe ô tô

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!