Ứng phó thế nào khi bị nổ lốp xe

Một trong những tình huống nguy hiểm khi lái xe đó là nổ lốp, lúc đó lái xe cần bình tĩnh đưa xe đến nơi an toàn và xử lý theo như hướng dẫn của chúng tôi. 

Việc nổ lốp thường là do lốp bị bơm căng quá hay có thể là đi lâu ngày bị mòn, đi trời nắng nóng, ở các nước phát triển còn mở ra các lớp đào tạo lái xe cho các tài xế thực hành. Thứ nhất lí do gây ra nổ lốp đó chính là mép la zang bị hỏng hoặc khuyết tật khiến cho lốp bị cào xước khi sử dụng. Những vết xước này không chịu được áp suất gây ra nổ. Lốp ô tô khi không đủ căng có thể khiến ô tô bị nổ lốp vì khi không đủ áp suất của không khí trong lốp thì phần bên trong lốp bị uốn cong gây suy yếu và nổ. Nếu lốp xe của bạn không căng thì bạn phải tháo ra và kiểm tra xem có thiệt hại gì xảy ra không. Ngoài ra nếu lốp xe bị quá tải cũng có thể gây nổ, hỏng hoàn toàn, những người hay chở xe có trọng tải lớn có thể tăng tải trọng tối đa và áp lực tối đa để kiểm tra hông lốp. Khi xe đi ở tốc độ cao rồi phanh gấp cũng dễ dàng bị nổ vì phần lốp mòn nhiều. 
Việc đầu tiên khi bị nổ lốp đó là giữ bình tĩnh quan sát đường đi, giữ cho xe đi thẳng để kiểm soát được xe. Nhiều người mới lái chưa có kinh nghiệm nên hay phanh gấp khiến xe mất thăng bằng rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc. Nếu kiểm soát được tình hình bạn cần phải bật đèn thông báo cho các xe đi đằng sau. Sau đó đi chậm lại giảm tốc độ và tấp vào lề, nơi không có phương tiện đang lưu thông, bật xi nhan bên phải. Việc làm này có thể làm hỏng lốp xe của bạn nhưng sẽ tránh được hậu quả đáng tiếc. Một vài lưu ý nhỏ nữa là bạn không được phép phanh gấp vì phanh gấp làm mất cân bằng và khó kiểm soát, nếu bạn mất kiểm soát mà đạp phanh thì xe sẽ bị lật, lăn nhiều vòng. Cùng với đó là bạn không được rời chân ga một cách đột ngột. Trường hợp bạn không mang theo lốp dự phòng hoặc không mang theo đủ dụng cụ để sửa xe hay không lấy được lốp xe ra thì xử lý như sau: tìm và đánh dấu nơi lốp xe bị thủng, dùng đinh vít phù hợp, quấn cao su xung quanh và đâm vào chỗ bị thủng, phải thật khít và chắc chắn, tiếp theo dùng bơm điện để bơm căng lốp và thật nhanh chóng mang xe đến nơi sửa chữa gần nhất.

Tin tức liên quan

Cẩn trọng thị trường phụ tùng ô tô giả tại Việt Nam
Một vài những lưu ý giúp bạn lái xe an toàn
Mách bạn một số mẹo chăm sóc ô tô tại nhà
Làm thế nào khi chuột và côn trùng phá xe ô tô của bạn?
Cách nhận biết phụ tùng ô tô đã qua sử dụng mà giới lái xe cần nhớ
Làm sao để biết được phụ tùng ô tô nào đã qua sử dụng?
Các loại bỏ nước trong bình xăng xe ô tô
Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng đèn pha ô tô
Làm thế nào để phân biệt phụ tùng ô tô thật và phụ tùng ô tô giả?
Những hư hỏng thường gặp ở bơm xăng xe ô tô
Điều gì xảy ra khi bạn đổ nhầm nhiên liệu vào xe?
Lái xe luôn an toàn với những mẹo hữu ích sau
7 lý do khiến bạn phải bảo vệ hệ thống làm mát ngay
Các cách phân biệt phụ tùng oto chính hãng và phụ tùng ô tô giả
Cẩn trọng khi phụ tùng ô tô rởm có mặt ở khắp mọi nơi
Muốn lái xe ô tô an toàn cần nhớ những điều gì?
Khi nào là thời điểm tốt nhất để bảo dưỡng ô tô?
Những cách đơn giản để tăng tuổi thọ xe ô tô

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!