Khi nào là thời điểm tốt nhất để bảo dưỡng ô tô?

Dù là bất kỳ phương tiện gì đi nữa thì việc bảo dưỡng định kỳ vẫn luôn là rất cần thiết để hạn chế tình trạng hỏng hóc, hao mòn các chi tiết, đồng thời phát hiện các hiện tượng từ sớm để tránh tai nạn đáng tiếc sau này. Bảo dưỡng là cách để tăng tuổi thọ máy và tất cả các bộ phận xe nói chung. Nhưng không phải ai cũng biết nên bảo dưỡng xe vào thời điểm nào là phù hợp nhất, liệu tính theo thời gian sử dụng hay số km di chuyển. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể qua bài viết này.

Thường thì ô tô sẽ được bảo dưỡng theo số km mà phương tiện đã di chuyển. Cụ thể như sau:

  • Sau 5.000km: Đây là thời điểm bảo dưỡng ô tô định kỳ mà các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên thực hiện theo. Thời điểm này các thao tác chỉ cần đơn giản nằm ở vệ sinh lọc gió, thay dầu máy, kiểm tra lọc gió điều hòa. Lúc này dầu máy có thể đã bị lẫn các vụn kim loại, vậy nên chúng không nên được tiếp tục sử dụng.
  • Sau 15.000km: Lúc này ngoài thay dầu thì chủ xe nên yêu cầu thay luôn cả lọc dầu. Lọc dầu vốn có tác dụng giữ các cặn bẩn để động cơ bôi trơn tốt hơn, giúp chất lượng dầu được sạch hpn. Đương nhiên sau một thời gian sử dụng thì lọc dầu cũng sẽ giảm chức năng của nó và cần thay mới. Đồng thời thời điểm này xe cũng nên được kiểm tra và đảo lốp nếu thấy cần thiết để di chuyển ổn định.
  • Sau 30.000km: Thay lọc gió điều hòa, lọc gió động cơ vì ở thời điểm này chúng đã bị tắc do bẩn.
  • Sau 40.000km: Lúc này xe cần được kiểm tra khá toàn diện, nếu cần thiết sẽ phải thay mới các bộ phận sau đây: dung dịch làm mát, dầu trợ lực, dầu hộp số, dây cu roa, lọc nhiên liệu... Các chi tiết này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp nhiên liệu cho động cơ hoạt động, vì thế chúng cần được kiểm tra cẩn thận.
  • Sau 100.000km: Các chi tiết từ má phanh, bugi... đều cần được kiểm tra toàn diện. Bên cạnh đó là hệ thống lái, phanh, đèn cảnh báo trong taplo, hệ thống treo...

Một số lưu ý:

  • Đối với hệ thống phanh: nếu đạp phanh nghe thấy tiếng kêu thì phải kiểm tra độ mòn của má phanh.
  • Hệ thống treo, cao su, lò xo, trạng thái giảm chấn... cần được đảm bảo không bị hư hỏng, phải được lắp đặt chắc chắn.
  • Hệ thống ánh sáng: bật tắt các công tắc trong điều kiện thiếu sáng để kiểm tra.

Dù là dòng xe gì đi nữa thì việc kiểm tra bảo dưỡng ô tô vẫn luôn cần được thực hiện định kỳ, không chỉ để đảm bảo tuổi thọ cho xe mà còn là an toàn cho người lái.