Cẩn trọng khi phụ tùng ô tô rởm có mặt ở khắp mọi nơi

Đó chính là những loại phụ tùng Trung Quốc đã qua sử dụng mà không rõ đã được tháo rời từ loại xe nào, chất lượng ra sao, nguồn gốc như thế nào, chúng ta cũng thường gán cái mác “hàng tàu” cho chúng vì chẳng biết có cái tên nào hợp lý hơn như vậy nữa.

Thực trạng phụ tùng ô tô rởm trên thị trường hiện nay
Những loại phụ tùng này vàng thau lẫn lộn, được qua gia công, sang sửa lại, khắc phục các lỗi hỏng một cách bóng bẩy rồi tung ra thị trường như bình thường để lừa bịp những người mua có ít kinh nghiệm.
Ô tô hiện đang là phương tiện ngày càng trở nên phổ biến, vì thế nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng, sử dụng phụ tùng cũng càng ngày càng nhiều hơn. Nhiều người cẩn thận tìm mua các loại phụ tùng mới, tìm hàng chính hãng, tuy nhiên điều này ở Việt Nam có lẽ là hơi khó khăn, vì đến cuối cùng họ lại phát hiện ra thứ đồ mình đã mua lại là hàng tàu rởm chứ không hề chính hãng ở đâu hết.
Việc thay vào xe các loại phụ tùng linh kiện không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng có hại trực tiếp đến sự an toàn của người lái xe và những người ngồi trên xe khi đang di chuyển trên đường, đó là còn chưa kể đến những người vô can xung quanh. Cứ ham rẻ mua những món đồ được mời chào là hàng mới, hàng chính hãng giá cả cạnh tranh, để rồi đến khi sửa chữa tốn tiền gấp đôi gấp ba lần, thật chẳng có cái dại nào giống cái dại nào.
Làm thế nào để tránh được các loại phụ tùng ô tô rởm đó?
Hãy lưu ý những điều sau đây để hạn chế tối đa việc thay thế vào chiếc xe của bạn những loại phụ tùng không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn cho chính bạn:
­    Phụ tùng chọn mua phải có xuất xứ rõ ràng, tem mác đảm bảo, giấy tờ đi kèm chứng minh được xuất xứ đến từ đâu. Nếu có thể hãy nhờ người quen đang tin cậy giới thiệu và làm việc trực tiếp. Đừng bỏ mặc chiếc xe của mình ở đó với thợ sửa chữa và để cho họ thoải mái muốn thay thế linh phụ kiện gì cũng được.
­    Không được ham rẻ, chính điều này đã khiến các chủ buôn lợi dụng từ người tiêu dùng để dụ dỗ khách hàng kiếm lợi cá nhân. Những con số rẻ hơn giá thực sản phẩm đến 20 – 50% đều là lừa đảo đó.
­    Lựa chọn nơi cung cấp phụ tùng uy tín, có thể là đặt hàng trực tiếp từ hãng gửi từ nước ngoài về, có thể là tới các garage, cửa hàng lớn, có tiếng để mua…