Mách bạn một số mẹo chăm sóc ô tô tại nhà

Ô tô cũng giống như bao loại máy móc khác, sau một thời gian hoạt động thì ắt hẳn sẽ sinh ra những vấn đề về kỹ thuật. Ban đầu có thể chúng không gây ra biểu hiện gì quá nghiêm trọng, nhưng càng về lâu dài, những hư hỏng sẽ càng khiến cho tổng thể chiếc xe của bạn xuống cấp, kèm theo một loạt các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng theo. Tuy nhiên, thay vì đưa xe vào hãng, xưởng bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, bạn hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra chiếc ô tô của mình tại nhà để tiết kiệm hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Hãy thực hiện những bước kiểm tra sau đây.

1. Kiểm tra dầu bôi trơn
Chúng ta biết rằng dầu bôi trơn giúp động cơ xe hoạt động trơn tru, linh hoạt, êm ái, giảm ma sát, giảm nhiệt năng, làm mát động cơ. Dầu bôi trơn được yêu cầu thay mới định kỳ theo số kilomet di chuyển hoặc thời gian chạy xe cụ thể. Nếu dầu bôi trơn bị cạn dần, các triệu chứng cũng diễn ra khá từ từ nên nhiều người không chú ý. Thế nên, chủ xê nên chủ động để ý đến điều này, mang xe đi thay dầu thường xuyên hơn.
2. Kiểm tra nước làm mát
Nước làm mát có chức năng như tên gọi của nó, tức là làm hạ nhiệt năng tỏa ra từ động cơ, giúp nâng cao tuổi thọ của động cơ và xe vận hành ổn định hơn. Luôn luôn chúng ta phải đảm bảo rằng nước làm mát bên trong bình chứa được bổ sung đầy đủ ở khoảng giữa vị trí Full và Low khi động cơ nguội. Đừng để cho mực nước giảm xuống đến mức Low, khi đó chắc chắn việc cần làm đó là bạn phải bổ sung nước làm mát ngay cho xe.
3. Kiểm tra dầu phanh
Nửa tháng 1 lần – đó là thời gian định kỳ mà bạn nên kiểm tra dầu phanh, không được để mức dầu quá thấp. Dầu phanh rất quan trọng trong quá trình di chuyển của bạn, vì thế đừng nên mạo hiểm. Màu sắc của dầu phanh cũng cho biết bạn đã phải thay dầu hay chưa. Nếu dầu màu trong, vàng óng thì chưa còn nếu dầu màu đen, loãng, sẫm thì bạn sẽ phải tiến hàng thay dầu càng sớm càng tốt.
4. Kiểm tra mức nước điện phân ắc-quy
Khi hoạt động nước điện phân bị bay hơi nên xe cần phải được bổ sung lại nước. Tình trạng xấu nếu bị duy trì lâu không được xử lý, ắc quy sẽ không thể tích điện và xe không khởi động được nữa. Mức nước này nên nằm ở khu vực giữa vạch Lower và Upper.
5. Kiểm tra dầu hộp số
Nhất là khi bạn đang có ý định đi xa, hãy kiểm tra ngay dầu hộp số xem có bị dư dầu hay thiết dầu hay không. Cả 2 trường hợp đều không tốt cho quá trình di chuyển. Hãy thận trọng.