Điều gì xảy ra khi bạn đổ nhầm nhiên liệu vào xe?

Mỗi dòng xe được thiết kế để chạy một loại nhiên liệu khác nhau, xăng hoặc dầu. Gần đây, số lượng xe sr dụng loại nhiên liệu dầu diesel cũng đang có xu hướng nhiều lên. Nếu không chú ý để cho quá trình tiếp nhiên liệu này bị nhầm lẫn, hệ quả để lại sẽ khá rắc rối để khắc phục đấy. Tình trạng này đã và đang xảy ra không ít, vì thế chủ xe hãy chú ý.

 1. Khi đổ nhầm xăng vào xe có động cơ chạy bằng dầu diesel
Nếu trong bình chứa dầu của xe mà vẫn còn dầu thì xe vẫn có thể chạy tiếp cho đến khi cạn nhiên liệu, còn nếu đã cạn thì đương nhiên xe sẽ không thể đi tiếp được nữa. Chủ xe cũng có thể yên tâm là nếu như lỡ có tình huống này xảy ra thì cũng không có hiện tượng tự kích nổ.
Tuy nhiên, nếu vẫn cứ tiếp tục chạy xe thì xe sẽ tạo ra tiếng ồn khá khó chịu, sau đó động cơ sẽ yếu dần đi rồi lịm hẳn sau vài km. Lúc này, chủ xe cũng chẳng còn cách nào khác là gọi cho xe cứu hộ kéo xe về xưởng sửa chữa và lấy xăng ra luôn, vì nếu tình trạng này bị để qua đếm thì hôm sau khi khởi động xe, xe có thể sẽ bị chết máy hoặc thậm chí là nổ.
Hệ quả để lại sau việc đổ nhầm xăng vào xe chạy diesel đáng quan tâm nhất là nóng máy, bó máy, nhiều bộ phận hỏng hóc dẫn đến chủ xe sẽ phải thay cả bộ máy. Nếu để tình trạng lâu, đường dẫn nhiên liệu bị nhiễm xăng sẽ bị mòn và cũng phải thay thế.
Khi phát hiện ra việc đổ nhầm nhiên liệu, đừng nên khởi động động cơ mà hãy tìm cách hút sạch chỗ nhiên liệu vừa bơm ra ngoài bằng bơm tay. Sau đó súc rửa bình chứa nhiên liệu bằng dầu, sử dụng bơm cao áp để thực hiện điều này. Tiếp đó, khởi động động cơ rồi chạy không tải trong 10 – 20 phút và xem có âm thanh lạ phát ra không. Nếu không thì tiếp tục sử dụng xe bình thường, nếu có thì mang xe đi bảo dưỡng lại.
2. Khi đổ nhầm dầu diesel vào xe chạy động cơ xăng.
Trường hợp này thì hiếm xảy ra hơn đối với ô tô mà thường chỉ gặp phổ biến ở xe motor. Nhưng nếu vẫn không may gặp phải tình huống này, thì động cơ sẽ nhả khói nhiều hơn do động cơ lúc này bị kẹt, bó, bám muội vào xi lanh làm kẹt pít tông. Điều này là rất nguy hiểm khi đang chạy với vận tốc lớn.
Hệ quả của điều này là hỏng động cơ, gãy trục khuỷu, gây tai nạn.
Giải pháp ở đây là trước hết đừng khởi động động cơ hoặc nếu đã lỡ khởi động thì hãy tắt đi ngay khi phát hiện đổ nhầm nhiên liệu, sau đó cũng tiến hành hút sạch số nhiên liệu đang bị lẫn ở trong bình chứa ra. Nếu xe đời cũ không có phun xăng điện tử và mức đổ nhầm nhiên liệu dưới 10% thì chỉ cần đổ tiếp đầy bình xăng để hòa tan dầu diesel là được, nhưng động cơ sẽ vẫn tạo khói. Còn nếu là xe đời mới thì nên đưa xe đến garage bảo dưỡng.