Muốn lái xe ô tô an toàn cần nhớ những điều gì?

Nhiều người ở Việt Nam mình do hệ thống đường xá chật hẹp nên đã quá quen với cảnh tượng đi xe máy. Những người đi ô tô, nhất là những người mới lái ô tô nên vô cùng cẩn thận vì hệ thống đường xá không đảm bảo điều kiện, lại cộng thêm xe máy nhiều nên tai nạn rất dễ xảy ra. Tuy có thể được học lái đầy đủ, nhưng để tay lái trước vô lăng ngày càng chuẩn hơn, hãy đọc bài viết sau để có thể lưu ý trong quá trình lái ô tô.

Chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi bắt đầu lái xe
Đây là điều căn bản nhưng cũng có rất nhiều người hay quên, nhất là phụ nữ. Tâm lý mà đang không tốt thì không thể tham gia giao thông được, nhất là ở một khu vực có tình trạng giao thông khá rắc rối như ở nước ta. Cơ thể yếu, say rượu đều tuyệt đối không nên lái xe dù trong mọi hoàn cảnh. Nếu tâm lý bạn không vững, mọi nguy hiểm đều có thể đến với bạn. Không dừng lại ở đó, nó còn xảy ra với mọi người xung quanh và mang theo nhiều hệ lụy. Hãy để tâm trạng cũng như thể chất của bạn sẵn sàng với mỗi lần tự lái ô tô nhé.
Quan sát cẩn thận
Trong quá trình dạy lái ô tô chắc chắn bạn sẽ không hề khó nhận biết rằng khi ở trong ô tô sẽ xuất hiện nhiều điểm mù. Điểm mù ở đây là đối với sự vật bên ngoài, khi ngồi ở trong ô tô bạn sẽ không thể quan sát kỹ càng hay chính xác. Chính điều này, vô hình chung nếu bạn không quan sát kỹ hay lái ẩu, hậu quả sẽ vô cùng to lớn. Vì thế, có nhiều gương chiếu hậu là vì vậy để giúp bạn quan sát. Khi đi trong nội thành, người sang đường hay xe máy tham gia giao thông với cường độ lớn, hãy giữ tốc độ vừa phải đừng đi nhanh để có thể đảm bảo an toàn cho tất cả. Khi chuyển hướng hay quay đầu, cần quan sát mọi thứ để đảm bảo điều kiện khi thực hiện không xảy ra sai sót.
Thực hiện các thao tác ở trong xe đúng
Chắc hẳn không dưới 1 lần bạn đọc ở một bài báo nào đó nói về việc có người đạp nhầm chân phanh thành chân ga nên xảy ra những sự việc đáng tiếc. Nguyên nhân này có thể từ hai phía rằng người này đang hốt hoảng, không vững tâm lý hoặc người đó không biết cách sử dụng thành thục các thao tác hay chức năng của xe ô tô. Trước khi lái xe trên đường phố, điều quan trọng bạn cần nhớ rằng phải nhớ được các phím chức năng có ở trên ô tô cũng như những thao tác thường sử dụng. Có như vậy, hành trình lái xe của bạn sẽ thực sự an toàn.