Các loại cảm biến trên ô tô

Các dòng xe ô tô mới được thiết kế, lắp ráp và hoạt động đều thực hiện qua các hệ thống cảm biến. Cảm biến đảm nhiệm chức năng tổng hợp các tín hiệu hỗ trợ trung tâm điều khiển của động cơ làm việc với hiệu suất cao nhất. Tìm hiểu một số tác dụng  các cảm biến trên ô tô để hiểu được tầm qua trọng của nó.

Cảm biến trục khuỷu: thực hiện chức năng là xác định vị trí của pit- tông và tốc độ của động cơ. Loại cảm biến này kết hợp cùng với cảm biến trục cam giúp máy tính phát hiện vị trí của su nap và pit- tông để căn thời điểm đánh lửa và phun nhiên liệu vào đúng thời điểm. 
Cảm biến vị trí trục khuỷu được lắp ráp tại vị trí gần puly. Đây là loại cảm biến quan trọng nhất trong các loại cảm biến trên ô tô. Khi cảm biến trục khuỷu hỏng, dẫn đến động cơ ngừng hoạt động.
Cảm biến trục cam: thực hiện chức năng xác định vị trí và cung cấp thông tin cho bộ xử lý trung tâm, nhằm tính toán thời điểm để phun nhiên liệu. Chúng làm việc kết hợp với cảm biên trục khuỷu tại thời điểm phun xăng và đánh lửa. 
Loại cảm biến này được lắp ráp tại vị trí đỉnh xi lanh hoặc nắp hộp có trục cam. Khi thiết bị cảm biến này bị lỗi sẽ làm cho động cơ bị chết đột ngột hoặc khó khởi động, tăng tốc kém…
Cảm biến áp suất khí nạp: có nhiệm vụ là cung cấp tín hiệu áp suất chân không.  Loại cảm biến này thường được đặt tại đường khí nạp ở cổ hút. Khi thiết bị này bị hỏng, sẽ gây nên những ảnh hưởng như: động cơ nổ to, không êm, xe phun nhiều khói, gây tốn nhiên liệu…
Cảm biến vị trí bướm ga: Chúng thực hiện nhiệm vụ theo dõi độ mở của bướm ga, đồng thời gửi đi thông tin cho bộ xử lí trung tâm để xác định lượng nhiên liệu được phun. So với các cảm biến trên ô tô, thì cảm biến này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chuyển số.
Thiết bị này được đặt quanh cổ hút. Khi thiết bị này bị lỗi, động cơ sẽ bị ảnh hưởng như: xe chậm tăng tốc, gây chết máy đột ngột, kẹt khi chuyển số…
Cảm biến kích nổ: phát hiện sung kích nổ, nhằm giúp điều chỉnh thời điểm đánh lửa. Thiết bị thường được gắn trên thân xi lanh. Khi bị hỏng, sẽ làm cho đèn check engine sáng, có âm thanh như tiếng gõ ở đầu máy.
Ngoài ra, còn có các loại cảm biến trên ô tô như: cảm biến ô xi, lưu lượng khí nạp... Mỗi loại thực hiện những  nhiệm vụ nhất định và có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của động cơ. Chính vì vậy cần phải thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra và thay thế phụ tùng khi cần thiết. 
Mọi thông tin về các loại cảm biến ô tô xin vui lòng truy cập vào website: http://phutungotodatviet.com/ hoặc gọi tới hotline: 0905.368.988 để được tư vấn.

Tin tức liên quan

Cẩn trọng thị trường phụ tùng ô tô giả tại Việt Nam
Một vài những lưu ý giúp bạn lái xe an toàn
Mách bạn một số mẹo chăm sóc ô tô tại nhà
Làm thế nào khi chuột và côn trùng phá xe ô tô của bạn?
Cách nhận biết phụ tùng ô tô đã qua sử dụng mà giới lái xe cần nhớ
Làm sao để biết được phụ tùng ô tô nào đã qua sử dụng?
Các loại bỏ nước trong bình xăng xe ô tô
Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng đèn pha ô tô
Làm thế nào để phân biệt phụ tùng ô tô thật và phụ tùng ô tô giả?
Những hư hỏng thường gặp ở bơm xăng xe ô tô
Điều gì xảy ra khi bạn đổ nhầm nhiên liệu vào xe?
Lái xe luôn an toàn với những mẹo hữu ích sau
7 lý do khiến bạn phải bảo vệ hệ thống làm mát ngay
Các cách phân biệt phụ tùng oto chính hãng và phụ tùng ô tô giả
Cẩn trọng khi phụ tùng ô tô rởm có mặt ở khắp mọi nơi
Muốn lái xe ô tô an toàn cần nhớ những điều gì?
Khi nào là thời điểm tốt nhất để bảo dưỡng ô tô?
Những cách đơn giản để tăng tuổi thọ xe ô tô

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!