Lốc điều hòa (lốc lạnh, máy nén) Audi A3 A6 - 4F0260805P

Còn hàng

LH: 02466833737

Lốc điều hòa hay còn gọi bằng tên gọi khác là lốc lạnh hay máy nén, nó là trái tim của hệ thống điều hòa không khí trên xe, lốc điều hòa quyết định toàn bộ công suất hiệu quả độ tin cậy và tuổi thọ của cả hệ thống.

Lốc điều hòa (lốc lạnh, máy nén) Audi A3 A6

Mã phụ tùng: 4F0 260 805 P

Lốc điều hòa (lốc lạnh, máy nén) Audi A3 A6 - 4F0260805P

Hình ảnh thực tế của Lốc điều hòa  Audi A3 A6 - 4F0260805P

Những điều nên biết khi sử dụng lốc điều hòa:

1.     Chức năng và nhiệm vụ của Lốc điều hòa:

      Lốc điều hòa (lốc lạnh, máy nén) là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống điều hòa trên xe hơi. Có nhiệm vụ hút môi chất làm lạnh là Gas ở dạng khí áp suất thấp, nhiệt độ thấp. Sau đó Lốc điều hòa nén dòng khí này thành dòng khí có áp suất cao, nhiệt độ cao và đưa tới giàn nóng để giải nhiệt cho môi chất làm lạnh và ngưng tụ, sau đó tạo áp lực đẩy để gas qua các bộ phận khác trong hệ thống điều hòa như: Phin lọc gas, van tiết lưu, giàn lạnh, cửa gió điều hòa... Lốc điều hòa được xem là trái tim của hệ thống điều hòa. Lốc điều hòa quyết định tới tuổi thọ, công suất, chất lượng và độ tin cậy của toàn bộ hệ thống điều hòa.

2.     Cấu tạo của Lốc điều hòa:

        Hình ảnh đồ họa bên dưới chúng ta có thể xác định vị trí của Lốc Điều Hòa, vị trí của lốc điều hòa thường nằm cạnh động cơ. Việc bố trí lốc điều hòa cạnh động cơ như thế này với mục đích là để Puly trục cơ và puly của lốc điều hòa nằm trên cùng mặt phẳng, như vậy lốc điều hòa dễ nhận truyền động của động cơ hơn, thông qua dây cuaroa.

Lốc điều hòa (lốc lạnh, máy nén) Audi A3 A6 - 4F0260805P 
Vị trí lắp đặt Lốc Điều Hòa

 

Cấu tạo của lốc điều hòa chúng ta có thể thấy rõ ở hình mặt cắt dưới đây:

Lốc điều hòa (lốc lạnh, máy nén) Audi A3 A6 - 4F0260805P 
Cấu tạo lốc điều hòa trên mô phỏng mặt cắt

3.     Nguyên lý hoạt động của Lốc điều hòa:

        Nguyên lý của lốc điều hòa là chuyển năng lượng từ chuyển động quay của puly thành chuyển động tịnh tiến của các piston trong xi lanh, để piston hút và nén  môi chất làm lạnh.

Lốc điều hòa (lốc lạnh, máy nén) Audi A3 A6 - 4F0260805P

Hình ảnh nguyên lý hoạt động của lốc điều hòa

      Lốc điều hòa hoạt động qua 2 giai đoạn chính:

  •        Giai đoạn 1: Hút môi chất

      Giai đoạn hút môi chất làm lạnh bắt đầu khi Piston đi từ điểm chết trên. Lúc này các van hút (được bố trí ở trên lốc và cuối đường ống dẫn gas từ giàn lạnh tới lốc lạnh) sẽ mở ra để hút môi chất vào xilanh công tác. Hút đầy môi chất vào trong xi lanh đến khi Piston chạm điểm chết dưới thì giai đoạn hút môi chất kết thúc.

  •        Giai đoạn 2: Nén môi chất

       Giai đoạn này diễn ra khi piston di chuyển từ điểm chết dưới lên điểm chết trên. Lúc này các van hút đóng lại, các van xả mở ra với tiết diện nhỏ hơn nên áp suất của môi chất sẽ cao hơn môi chât lúc hút vào. Quá trình kết thúc khi piston lên đến điểm chết trên.
Hai giai đoạn này lặp đi lặp lại trong suốt quá trình làm việc.

 

4.     Các dấu hiệu hư hỏng Lốc điều hòa

  •        Chức năng điều hòa kém hoặc không mát: đây là dấu hiệu rõ ràng và dễ nhận biết nhất khi lốc điều hòa có vấn đề.
  •        Khi vận hành có tiếng ồn lớn, bất thường

5.     Tư vấn bảo dưỡng sửa chữa Lốc điều hòa

  •         Thực hiện kiểm tra các yếu tố như : Kiểm tra tiếng ồn, Kiểm tra các lá van, phớt chắn dầu, công tắc áp suất ga…
  •        Nên vận hành Lốc điều hòa ít nhất 1 lần / 1 tháng kể cả mùa đông, nhằm mục đích điều hòa tuần hoàn gas và dầu lạnh bôi trơn hệ thống.
  •         Lốc Điều hòa cần phải thay khi đã bị rò rỉ gas hoặc dầu.
  •        Khi Thay Lốc Điều Hòa cần thay luôn cả phin lọc gas
  •        Tất cả các vấn đề trục trặc của hệ thống điều hòa cần được xử lý ngay tránh tình trạng vận hành lâu bị hỏng luôn cả Lốc Điều hòa.

Xem thêm các phụ tùng khác có tại Phutungotodatviet.com:

>>> Phụ tùng xe ô tô Mercedes

>>> Phụ tùng xe ô tô BMW

>>> Phụ tùng xe ô tô Audi

>>> Phụ tùng xe ô tô Porsche

>>> Phụ tùng xe ô tô Land Rover

>>> Phụ tùng xe ô tô Cadillac

>>> Phụ tùng xe ô tô Volkswagen

Phụ tùng ô tô Đất Việt chuyên phân phối cung cấp nhận đặt hàng phụ tùng ô tô các dòng xe sang xe cao cấp: Mercedes, BMW, AUDI, Land Rover, Porsche, Volkswagen, Bentley, Cadillac, Lexus...

Sản phẩm mới nhất