4 loại đèn pha cơ bản dành cho ô tô

Với sự cạnh tranh của thị trường ngày nay, hàng loạt những mẫu đèn pha dành cho ô tô được ra đời với nhiều kiểu dáng, đặc tính riêng biệt. Có bốn loại đèn pha cơ bản: LED, Xenon, Halogen và Laser. Mỗi loại lại có một ưu nhược điểm riêng, áp dụng phù hợp cho từng dòng xe. Cùng phutungotodatviet.com tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để có những lựa chọn đúng đắn nhất nhé.
Đèn pha ô tô Halogen
Đây là công nghệ phổ biến nhất trong chế tạo đèn pha ô tô. Ưu điểm lớn nhất của loại đèn này là sản xuất đơn giản, giá thành lại rất rẻ. Tuổi thọ 1000 giờ trong điều kiện chiếu sáng ổn định, chi phí khoảng 30 USD. Tuy nhiên, đèn Halogen đang mất dần thị trường của mình bởi những nhược điểm dễ nhận thấy của nó.
Khi hoạt động, bên trong đèn Halogen sẽ phát ra một lượng nhiệt tương đương 2.500C, nhiệt này sẽ được chặn lại bởi lớp thủy tinh có khả năng chịu nhiệt cực tốt. Dây tóc vonfram nhận nhiệt lượng và phát sáng. Sau một thời gian hoạt động, vonfram sẽ bị bốc hơi, bám lại trên lớp thủy tinh, gây thủng và vô hiệu hóa khả năng chiếu sáng của đèn. Ngoài ra, để tạo ra và duy trì được lượng nhiệt 2.500C, xe hơi của bạn cũng phải tiêu tốn một nguồn nhiên liệu không nhỏ. 

Đèn pha ô tô Xenon
Đèn Xenon được đánh giá là hiệu quả hơn dạng Halogen ở độ màu, lượng ánh sáng có thể tạo. Đây là loại đèn phóng điện tạo ánh sáng, nguyên lý tương tự như bóng đèn tuýp, khí xenon khi nhận dòng điện sẽ tạo ra ánh sáng.
Ưu điểm: ánh sáng tốt, tuổi thọ 2.000 giờ, nhiệt độ màu gần với ánh sáng ban ngày (4.300K).
Nhược điểm: chi phí cao, cần thời gian để đạt mức sáng tối ưu, có sử dụng chất có hại (thủy ngân), đèn rất chói, ảnh hưởng đến người đi ngược chiều.
Đèn pha ô tô LED
Đây là loại đèn mới nhất được phát minh ứng dụng cho ô tô, và được cho là loại đèn vô cùng ưu việt.
Ưu điểm: sử dụng ít năng lượng, nhiên liệu, kích thước nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ tốt, có thể kết hợp tạo thành nhiều hình dạng khác nhau.
Nhược điểm: đèn LED luôn phải đi kèm một hệ thống làm mát hoạt động đồng thời, để tránh việc nhiệt độ làm ảnh hưởng các chi tiết xung quanh. Vì vậy, chi phí lắp đặt và bảo dưỡng cho loại đèn này là không nhỏ.
Đèn pha ô tô Laser
Ta luôn biết tia laser là một loại tia nguy hiểm, nhưng nó lại được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng cho đèn chiếu ô tô một cách an toàn. 3 tia laser màu xanh sẽ tập trung lại bắn vào một tập hợp gương được thiết kế để tập trung năng lượng, sau đó đưa dẫn vào ống kính chứa phốt pho vàng. Phốt pho bị tác động sẽ sinh ánh sáng, và cuối cùng, thứ ánh sáng phát ra ngoài là của phốt pho, hoàn toàn vô hại cho người nhìn.
Ưu điểm: có độ sáng và độ chiếu xa cao hơn đèn LED gấp 1.000 lần, năng lượng sử dụng siêu thấp, thấp hơn ½ năng lượng dùng cho đèn LED, ánh sáng phát ra cũng rất gần với ánh sáng mặt trời.
Nhược điểm: chi phí rất cao, cũng cần hệ thống làm mát hoạt động đồng thời, thậm chí là cả hệ thống đèn LED hoặc Xenon cùng hoạt động để có thể linh hoạt chức năng chiếu xa – gần.

Quý khác có nhu cầu mua đèn pha ô tô chính hãng vui lòng liên hệ với Phụ Tùng Đất Viết theo số 0905.36.89.88 nơi cung cấp các loại phụ tùng xe hơi chính hãng chất lượng cao

Tin tức liên quan

Cẩn trọng thị trường phụ tùng ô tô giả tại Việt Nam
Một vài những lưu ý giúp bạn lái xe an toàn
Mách bạn một số mẹo chăm sóc ô tô tại nhà
Làm thế nào khi chuột và côn trùng phá xe ô tô của bạn?
Cách nhận biết phụ tùng ô tô đã qua sử dụng mà giới lái xe cần nhớ
Làm sao để biết được phụ tùng ô tô nào đã qua sử dụng?
Các loại bỏ nước trong bình xăng xe ô tô
Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng đèn pha ô tô
Làm thế nào để phân biệt phụ tùng ô tô thật và phụ tùng ô tô giả?
Những hư hỏng thường gặp ở bơm xăng xe ô tô
Điều gì xảy ra khi bạn đổ nhầm nhiên liệu vào xe?
Lái xe luôn an toàn với những mẹo hữu ích sau
7 lý do khiến bạn phải bảo vệ hệ thống làm mát ngay
Các cách phân biệt phụ tùng oto chính hãng và phụ tùng ô tô giả
Cẩn trọng khi phụ tùng ô tô rởm có mặt ở khắp mọi nơi
Muốn lái xe ô tô an toàn cần nhớ những điều gì?
Khi nào là thời điểm tốt nhất để bảo dưỡng ô tô?
Những cách đơn giản để tăng tuổi thọ xe ô tô

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!